máy phát điện tí hon phát minh của học sinh phố núi

  • 0

máy phát điện tí hon phát minh của học sinh phố núi

Đôi bạn Huỳnh Chí Hiệp và Hồ Quang Duy Cùng học lớp 12 chuyên Lý trường THPT chuyên Nguyễn Du (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) vừa giành giải Ba Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ IX (2012 – 2013) với “thí nghiệm về hiện tượng cảm ứng điện từ”.

Vận dụng lý thuyết đã học, Duy và Hiệp tự tìm các linh kiện gồm bốn đĩa CD, hai cuộn dây đồng, bốn viên nam châm, bốn đèn led nhỏ để chế tạo “máy phát điện từ hiện tượng cảm ứng điện từ”.

“Mục đích ban đầu của bọn em khi làm thí nghiệm này là để giải thích hiện tượng cảm ứng điện từ được học trong chương trình phổ thông bằng cách chứng minh được một cuộn dây điện với nam châm vẫn có thể phát điện”, Duy nói.

Chiếc máy phát điện tí hon được các bạn cùng lớp, trong trường yêu thích và thường xuyên dùng để thực hành.

 máy phát điện tự chế của học sinh việt nam

Đam mê công nghệ, 2 nhà sáng chế tuổi học trò, Hiệp, Duy còn ấp ủ nhiều ý tưởng nghiên cứu sản phẩm công nghệ ứng dụng khác.

Thầy Nguyễn Ngọc Thái, giáo viên Vật lý của lớp cho biết, cả 2 bạn Duy, Hiệp tuy không là thành viên đội tuyển thi quốc gia môn Vật lý nhưng đều là những học sinh rất linh hoạt trong việc vận dụng lý thuyết đã học vào thực tế và đam mê công nghệ.

ba cậu học sinh yêu thích công nghệ sáng chế hữu ích

Chí Hiệp dù vẫn thường xuyên đi làm rẫy phụ bố mẹ nhưng khi đi học lại rất có ý thức, học đều tất cả các môn và hướng tới ngành điện tử của Đại học Bách khoa. Quang Duy tích cực tham gia mọi phong trào của lớp từ văn nghệ, thể thao, phấn đấu thi vào trường Đại học Ngoại thương. Hai nhà sáng chế là niềm tự hào của lớp chuyên Lý và của nhà trường .

các bài viết khác:

Máy phát điện gió với turbin dạng hình phễu