Máy phát điện là cứu tinh của người dân Palestine ở dải Gaza

  • 0
Một bệnh viện ở dải gaza sử dụng máy phát điện

Máy phát điện là cứu tinh của người dân Palestine ở dải Gaza

Cuộc chiến ở dải Gaza lại đang tiếp tục diễn ra khốc liệt khi isarel công kích ác liệt vào vùng đất này để tiêu diệt lực lượng Hamas.  Trong chiến tranh thì người dân thường luôn là những người chịu khổ nhiều nhất. Người dân ở Dải Gaza đã phải sống trong tình trạng không có điện, thậm chí tồi tệ hơn là không có nước, trong khi đạn vẫn nổ, pháo vẫn rơi.

Cuộc xung đột mới nhất với nước láng giềng Israel của Palestine diễn ra từ đầu tháng 7 năm 2014 đến nay đã ngày càng làm đảo lộn và vùi sâu cuộc sống của những người dân vô tội ở Dải Gaza vào khổ đau, cùng cực.

Nếu đến đây bạn sẽ thấy những bệnh viện lớn, nơi tiếng còi xe cấp cứu không bao giờ dứt bởi cuộc giao tranh đẫm máu kéo dài hàng tuần khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương, có lẽ tất cả các thiết bị y tế đã trở nên vô nghĩa nếu không có sự hỗ trợ của hai chiếc máy phát điện.

Một bệnh viện ở dải gaza sử dụng máy phát điện

Một bệnh viện ở dải gaza sử dụng máy phát điện để duy trì hoạt động cho các thiết bị y tế

Máy phát điện là cứu tinh tại đây vì mọi thiết bị y tế ở các bệnh viện đều phải cần đến sự trợ giúp của nó khi mà hệ thống điện lưới đã bị phá hủy.

Nhà máy điện duy nhất ở Gaza bị trúng đạn pháo trong cuộc giao tranh đẫm máu, mọi nỗ lực thiết lập lệnh ngừng bắn giữa 2 bên cũng đổ bể vào thứ 6 tuần trước ngày 1 tháng 8 năm 2014 sau khi Israel tuyên bố các chiến binh Palestine đã bắt cóc một binh sĩ của mình. Người dân Gaza lại bị bỏ lại đằng sau và tiếp tục sống trong chuỗi ngày lo lắng về một tương lai mờ mịt không lối thoát dưới bom đạn khốc liệt.

Như bao lần xung đột xảy ra, Israel và Hamas vẫn không ngừng đổ lỗi cho nhau về thiệt hại, thương vong. Sau khi mọi hoạt động và sinh hoạt của người dân trên dải Gaza bị ảnh hưởng nặng nề trong tình trạng không điện, không nước, các quan chức Palestine lên án cuộc không kích của Israel chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăm tối này. Ngược lại, Israel phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định rằng nhà máy điện không phải là mục tiêu của quân đội nước này.

cảnh đổ nát tại một bênh viện ở dải Gaza

 Nhà máy điện duy nhất sẽ được xây dựng lại nhưng không thể hoạt động trong vòng ít nhất một năm tới. “Đây thực sự là một thảm họa”, ông Fathi al-Sheikh Khalil, Phó Chủ tịch Cơ quan Năng lượng Palestine và Tài nguyên thiên nhiên Gaza

Jamal Derdsawoi, một đại diện của công ty điện Gaza, cũng cáo buộc Israel chính là thủ phạm gây ra cuộc pháo kích: “Bằng cách tấn công vào nhà máy điện và cắt điện, họ đang giết chết cuộc sống của dân thường ở Gaza”.

Hàng loạt các công trình lớn và nhà ở đã bị hủy hoại trong cuộc xung đột ác liệt giữa Israel và Hamas. , Liên Hiệp Quốc cáo buộc đây là một cuộc tấn công có chủ ý và vi phạm luật nhân đạo khi nói về trận pháo kích vào nhà máy điện duy nhất ở Gaza. Trước cuộc tấn công, hầu hết điện năng ở Gaza đều được Israel cung cấp. Tuy nhiên, đường dây tải điện tại biên giới cả hai bên đã bị một trong hai tên lửa hủy diệt. Theo CNN, kế hoạch sửa chữa và khôi phục có thể mất đến một tuần.