Máy phát điện gió với turbin dạng hình phễu

  • 0

Máy phát điện gió với turbin dạng hình phễu

Máy phát điện sử dụng sức gió đang phát triển mạnh và đang được sử dụng rộng rãi trên thế giói góp phần cung cấp năng lượng sạch và bảo vệ môi trường giảm thiểu khí thải. Hiện tại các mô hình máy phát điện gió đang được phát triển nghiên cứu để đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Các nhà khoa học năng lượng ở Mỹ đã thử nghiệm một phương thức phát điện bằng gió mới, thông qua một turbine hình phễu gọi là Sheerwind Invelox.

máy phát điện gió hình phễu là phát minh mới giúp tăng hiệu suất máy phát điện gió

Turbine này hướng gió từ phễu lớn thu nhỏ dần. Nhờ cấu trúc ống gió thắt đột ngột, tạo ra một “hiệu ứng phản lực”. Kỹ thuật này tạo ra động năng, được gọi là hiệu ứng Venturi, làm tăng vận tốc của gió, khiến cho hiệu quả quay, phát điện tăng cao.

Turbine có thể làm việc khi gió chỉ có tốc độ thấp khoảng 3,2km/h. Qua tính toán, Sheerwind Invelox tạo ra năng lượng điện hơn cao hơn hẳn so với hệ thống  turbine gió kiểu cánh quạt, chi phí bảo trì thấp.

Hệ thống phễu của Sheerwind Invelox có khả năng mở rộng để tăng công suất hơn nữa. Chiều cao của “bẫy” gió này chỉ bằng 50% so với tháp cánh quạt thông thường. Máy phát điện cũng nhỏ hơn. Khi lắp đặt không phải đưa cụm máy quá nặng lên cao.

Với thiết kế này, hiệu suất điện sản ra gấp 6 lần so với thiết kế truyền thống.

Công ty chế tạo cho biết, Sheerwind Invelox có thể cạnh tranh với khí đốt tự nhiên và thủy điện, bởi vì nó chi phí ít hơn 1 cent USD/kW/h.

 

Các bài viết liên quan :

Máy phát điện lai giúp giảm một nửa chi phí nhiên liệu trong quân sự