Dầu thô và khí đốt là nguồn năng lượng gây ô nhiễm lớn nhất ở Canada

  • 0

Dầu thô và khí đốt là nguồn năng lượng gây ô nhiễm lớn nhất ở Canada

Theo báo cáo phân tích môi trường cho thấy khí gas và dầu mỏ đã tăng trưởng trở thành nguồn khí thải lớn nhất gây ra hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường ở canada. họ đang kêu gọi chính phủ liên bang cam kết dài hạn quản lý chặt chẽ  nền công nghiệp dầu mỏ.

Bộ môi trường canada đưa ra bản báo cáo vào thứ sáu vừa qua về việc lượng khí thải ô nhiễm từ việc khai thác dầu mỏ từ cát dầu và khí đốt đang vượt qua giao thông vận tải trở thành cỗ máy lớn nhất gây ra biến đổi khí hậu. Cũng theo báo cáo này, trong khoảng thời gian từ năm 1990 tới năm 2012 thì khai thác dầu mỏ và khí đốt đã chiếm 1/4 lượng khí nhà kính gây ô nhiễm môi trường ngang bằng vớ lượng khí thải của các phương tiện giao thông.

máy phát điện từ cát dầu

Phân tích của PJ Partington thuộc Viện sinh thái Pembina cho biết ngành công nghiệp dầu mỏ trở thành nguồn ô nhiễm khí thải lớn nhất của Canada và  nhấn mạnh sự cần thiết của chính phủ ông Harper thực hiện tốt cam kết lâu dài về quy tắc cắt giảm tác động khí hậu của dầu mỏ và khí đốt đến môi trường.

Những năm gần đây do nguồn dầu mỏ hóa thạch đang cạn kiệt dần nên các công ty khai thác dầu mỏ chuyển sang khai thác dầu từ cát dầu rất phổ biến tại canada. Cát dầu được biết đến lần đầu tiên năm 1719, nhưng vì chưa có công nghệ phù hợp và chi phí khai thác quá cao nên ít được quan tâm. Mãi đến gần đây, khi nguồn dầu thô cạn kiệt và nhiều công nghệ khai thác hiện đại xuất hiện, loại dầu cát này mới được kể vào trữ lượng dầu của thế giới. Ước tính, hơn 2.000 tỷ thùng dầu của thế giới đang nằm trong cát dầu. Ngày nay, cứ 1 triệu thùng dầu được sản xuất là có đến 40% dầu từ cát. Canada là nước có nguồn tài nguyên cát dầu lớn nhất thế giới.

“Chúng ta không thể che giấu những thách thức rủi do quy định của ngành này. Nếu Canada muốn giữ vai trò của mình trong cuộc chiến toàn cầu chống lại biến đổi khí hậu không có cách nào khác là chúng ta cần phải có các quy định mạnh mẽ cho lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt của chúng ta”, ông nói hôm thứ Bảy.Khí thải chung của canada đã giảm ít hơn một phần trăm từ năm 2011 đến năm 2012, năm gần đây nhất có sẵn, chủ yếu là do giảm điện và sản xuất.

Khí thải ngành năng lượng đã tăng lớn nhất kể từ năm 1990 – khoảng 70 % – do việc phát triển dầu thô và cát dầu, báo cáo cho biết. Nhiều hơn gấp đôi tốc độ tăng trưởng của các khí nhà kính liên quan đến giao thông vận tải trong cùng thời kỳ.

Đảng Bảo thủ đã đồng ý để cắt lượng khí thải nhà kính 17 % dưới mức của năm 2005 vào năm 2020 như một phần của thỏa thuận Copenhagen về cắt giảm mức khí thải, nhưng cơ quan Môi trường Canada đã thừa nhận mục tiêu đó sẽ chỉ đạt được gần một phần ba.

Với thời hạn trong vòng năm năm nữa, Với lượng khí nhà kính mới sinh ra sẽ khiến việc giảm lượng khí thải của Canada giảm 5% của năm 2005 của Ottawa ngày càng xa dần.

Chính phủ đã biểu hiện sự lạc quan  cho rằng lượng khí thải phát ra trên một đơn vị GDP đang giảm so với năm trước.

Cần 1 chính sách mạng mẽ làm bàn đạp điều chỉnh lượng khí thải ngành công nghiệp dầu mỏ  là cách duy nhất để Canada hoàn thành cam kết của thỏa thuận Copenhagen, Partington cho biết.

“Chúng tôi sẽ không thể để đáp ứng các cam kết của mình nếu không hành động.” Một vòng đàm phán khí hậu toàn cầu đang đặt ra cho năm tới ở Paris.

Thủ tướng Stephen Harper cho biết năm ngoái rằng các quy định lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt sẽ được công bố “trong những năm tới.”

Tổ chức Bảo vệ môi trường và một số nhà khoa học đã tái kêu gọi hành động ngay lập tức làm giảm phát thải khí nhà kính sau khi báo cáo liên chính phủ về biến đổi khí hậu tháng trước được công bố.

Tài liệu cảnh báo về sự gián đoạn hiện ra lờ mờ như chuyển cơ cấu cây trồng và nói rằng sự chậm trễ trong ứng phó với biến đổi khí hậu sẽ làm thiệt hại ra tăng.

các bài viết liên quan :

Máy phát điện lai giúp giảm một nửa chi phí nhiên liệu trong quân sự